• T6. Th5 20th, 2022

Cẩn trọng khi lắp đặt camera trong nhà

Theo cảnh báo của cơ quan chức năng, cuối năm thường là thời điểm gia tăng các loại tội phạm, đặc biệt là trộm cắp tài sản. Để phòng ngừa nhiều gia đình thường lắp đặt camera an ninh, nhất là những gia đình có kế hoạch du Xuân xa nhà thường trang bị thiết bị này, thuận tiện cho việc trông nhà từ xa.

Tuy nhiên, sau vụ việc một nữ ca sĩ bị tung các clip riêng tư được cho là trích từ hệ thống camera tại nhà riêng đã làm nhiều người quan ngại về tính bảo mật của thiết bị này.

* Lộ hình ảnh do lỗi chủ quan

Chọn mua camera tại một cửa hàng trên đường Võ Thị Sáu (TP.Biên Hòa), chị N.T.H. (ngụ thị trấn Long Thành, huyện Long Thành) chia sẻ, tết năm nay cả nhà chị dự định sẽ đi về quê ở miền Trung nên muốn gắn camera để trông nhà từ xa cho yên tâm. Qua đọc trên báo, chị thấy mấy vụ lộ hình ảnh riêng tư trên camera nên chị cảm thấy lo. Mặc dù trên mạng cũng có nhiều chỗ rao bán camera giá rẻ nhưng chị không dám mua mà tìm cửa hàng có tên tuổi, địa chỉ rõ ràng để mua cho yên tâm. Sau khi nhờ nhân viên kỹ thuật của cửa hàng lắp đặt và hướng dẫn sử dụng thiết bị trên điện thoại di động, chị H. còn đề nghị chỉ cách đổi lại mật khẩu đăng nhập để sử dụng riêng…

Theo một số chủ cửa hàng bán thiết bị camera ở TP.Biên Hòa, họ thường tư vấn khách hàng nếu không kinh doanh hay mở dịch vụ công cộng thì không nên lắp camera trong nhà nếu thấy không cần thiết. Nên lắp ở ngoài nhà, lối đi, những góc tốt để quan sát xung quanh nhà là tốt nhất, tránh bị kẻ gian lợi dụng những thông tin này để phục vụ mục đích xấu, ví dụ như: trộm cắp, trích xuất các đoạn clip có hình ảnh nhạy cảm tung lên mạng xã hội…

Tuy nhiên, không phải khách hàng nào cũng cẩn trọng như chị H. Theo anh Đ., chủ một cửa hàng chuyên cung cấp camera trên đường Võ Thị Sáu (TP.Biên Hòa), đa phần khách hàng không quan tâm đến việc đặt mật khẩu truy cập camera mà thường khoán luôn việc này cho nhân viên kỹ thuật làm thay. Các kỹ thuật viên cũng thường không nhắc khách hàng, lý do một số khách không rành công nghệ nên thời gian đầu sử dụng camera thường gặp trục trặc hay yêu cầu chỉnh sửa, khi biết mật khẩu các nhân viên chỉ cần ngồi nhà “đoán bệnh” khỏi mất công đến tận nơi.

Nói về việc chủ quan của người dùng, anh T., chủ một cửa hàng camera ở phường Tân Mai (TP.Biên Hòa) cho hay, nhiều khách hàng thường mua camera trôi nổi không có thương hiệu, không được trang bị hệ thống bảo mật nên rất dễ bị lộ thông tin. Hay như trường hợp chủ một spa yêu cầu chúng tôi lắp đặt camera để theo dõi nhân viên làm việc, nhưng hình ảnh thu được không chỉ có các nhân viên của họ mà nhiều khách hàng đến cơ sở cũng lọt vào khung hình, vô tình những hình ảnh của khách hàng khi đang làm đẹp ở những vùng nhạy cảm cũng bị camera lưu lại…

* Cẩn trọng khi sử dụng

Để những hình ảnh riêng tư trong nhà không bị lộ từ hệ thống camera, theo những người am hiểu về camera an ninh cảnh báo người dùng cần nâng cao tính bảo mật cho hệ thống camera nhà mình.

Ông Nguyễn Thanh Sang, Trưởng phòng Kỹ thuật Công ty TNHH thương mại KBVISION Việt Nam (TP.Hồ Chí Minh) lưu ý, khi lắp đặt hệ thống camera thành công, người dùng cần chọn thông tin đăng nhập mới. Không sử dụng tên đăng nhập và mật khẩu mặc định, nên đặt mật khẩu khó đoán với ký tự xen kẽ chữ thường, chữ hoa, số với nhau. Bật tường lửa để tắt chức năng trả lời dò tìm thiết bị IP camera, hạn chế tối đa vào internet nơi công cộng để kiểm tra camera nhà mình.

“Quá trình sử dụng người dùng cũng nên cập nhật phần mềm thiết bị thường xuyên để đảm bảo hệ thống luôn được sửa, vá các lỗ hổng bảo mật do các virus hay ha kể tạo ra. Nếu gắn camera ở những nơi riêng tư tốt nhất không cho phép kết nối internet tức nó chỉ cần lưu trữ dữ liệu quay được và chỉ xem được khi có sự kết nối gần như dùng mạng nội bộ. Tức hệ thống camera này vận hành trên một mạng nội bộ không có kết nối ra ngoài internet” – ông Sang lưu ý.

Không thể phủ nhận vai trò của camera trong việc đảm bảo an ninh trật tự, tuy nhiên theo cảnh báo từ các chuyên gia thì nếu không cẩn trọng khách hàng có thể bị kẻ xấu giám sát ngược lại từ chính camera nhà mình. Do vậy, ngoài các giải pháp bảo mật người dùng cũng nên cân nhắc vị trí lắp đặt phù hợp để phát huy được mặt tích cực của nó.              

KIM LIỄU

(baodongnai.com.vn)