• T3. Th5 24th, 2022

Doanh nghiệp Việt phát triển camera nhận diện cả người đeo khẩu trang

Hai doanh nghiệp trẻ của Việt Nam hợp tác phát triển camera ứng dụng trí tuệ nhân tạo thay đổi cách thức chấm công, quản lý nhân sự, kiểm soát an ninh truyền thống của hơn 100 năm nay.

Ngày 24-11, hai công ty công nghệ Việt là Hanet và startup trình làng sản phẩm camera an ninh ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) phục vụ rất nhiều mục đích sử dụng từ kiểm soát ra vào, nhận dạng người dùng, an ninh gia đình, doanh nghiệp cho đến quản lý nhân sự, chấm công… thay thế con người.

Dòng camera này có khả năng nhận diện 50.000 khuôn mặt, với tốc độ nhận diện là dưới 0,25 giây, khoảng cách nhận diện từ 1 – 4m. Khả năng nhận diện chính xác của camera Hanet là 99,9%.

Camera có thể nhận dạng người đeo khẩu trang hoặc kính mắt thời trang, không xảy ra tình trạng nhận diện nhầm.

Hanet AI Camera được trang bị đèn led và loa, có khả năng cảnh báo nhân viên hoặc người lạ.

Camera của Hanet sử dụng công nghệ kết nối không dây, dễ dàng lắp đặt, di chuyển và có khả năng phân biệt độ tuổi, giới tính.

AI Camera có thể áp dụng đa dạng cho các mô hình như gia đình, văn phòng, nhà máy, cửa hàng bán lẻ, nhà trẻ, phòng gym-yoga, tòa nhà thông minh, thang máy thông minh, thay thế thẻ cư dân, thẻ thành viên…

AI Camera có khả năng chấm công hàng trăm người đi lần lượt trên một hàng, mỗi người đi qua chỉ mất 1 giây để hoàn thành. AI Camera cũng giúp giảm 90% khối lượng công việc tính công của bộ phận nhân sự, cắt giảm gần như hoàn toàn các phàn nàn từ việc quên chấm công và giúp loại bỏ gian lận chấm công.

Ông Trần Viết Quân, nhà sáng lập Tanca.io, chia sẻ: “AI Camera có khả năng trở thành công cụ trọng tâm và đầu tiên của việc chuyển đổi số doanh nghiệp, khi mà các công nghệ như trí tuệ nhân tạo, internet vạn vật và dữ liệu trực tuyến được triển khai một cách dễ dàng và tự nhiên vào doanh nghiệp. Cách chuyển đổi số nhanh nhất là khi một thiết bị mang đến tự động hóa cho nhiều doanh nghiệp với chi phí hợp lý.”

Khi áp dụng cho gia đình, Hanet AI Camera trở thành thiết bị kiểm soát an ninh, nhận ra người nhà và người lạ, khi có xâm nhập trái phép camera sẽ phát báo động trên loa và gọi điện cho tất cả thành viên trong gia đình.

Dữ liệu video được lưu trữ trên “đám mây” (cloud) trong 3 tháng, lịch sử ra vào lưu trữ 1 năm. Nhờ có trí tuệ nhân tạo phân loại sự kiện, nên người dùng có thể xem lại video ai đó xuất hiện cực kỳ nhanh chóng, không cần phải ngồi dò lại theo thời gian.

Theo báo cáo của Công ty nghiên cứu thị trường 6W Research, Việt Nam được đánh giá xếp hạng Top 1 thị trường hệ thống giám sát an ninh, có tốc độ phát triển nhanh nhất trong khu vực Đông Nam Á. Camera trở thành một thiết bị phổ biến và chỉ xếp thứ 2 sau máy tính trong doanh nghiệp. Khi được trang bị trí tuệ nhân tạo (AI) và internet vạn vật (IoT), kết hợp với các thiết bị khác như máy tính và smartphone, AI Camera sẽ trở thành một trong những thiết bị quan trọng bậc nhất cho quá trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp.

ĐỨC THIỆN

(Tuổi Trẻ)