• T3. Th5 24th, 2022

Lắp camera giám sát trong lớp học: Nên hay không?

Đã từ lâu, câu chuyện lắp đặt camera trong nhà trường, đặc biệt là trong lớp học luôn nhận được ý kiến trái chiều từ những người liên quan. 

Có luồng ý kiến tán đồng nhưng cũng không ít người phản đối kịch liệt chuyện lắp camera trong nhà trường. Tuy nhiên, mới đây câu chuyện một phụ huynh học sinh bí mật gắn camera trong lớp học, sau khi được nhiều học sinh phản ánh các cháu bị cô giáo bạo hành. Và thực tế trong 23 phút trích xuất từ máy quay cho thấy nhiều em học sinh đã bị đánh vào đầu. Điều này khiến cho nhiều phụ huynh rất lo lắng. Câu chuyện lắp camera giám sát trong lớp học một lần nữa được xới lên.

Câu chuyện giáo viên chủ nhiệm lớp 2/11 Trường tiểu học Phan Chu Trinh, quận Tân Phú, TP.HCM đánh, véo tai học sinh đã gây nhiều bức xúc. Cô giáo liên quan cũng thừa nhận việc làm của mình là không nên, phản giáo dục. Tuy nhiên, trong sự việc này, chiếc camera được âm thầm đặt ở cuối lớp đã ghi lại toàn bộ sự việc. Cũng từ thực tế đó đã đặt ra vấn đề, đang có nhiều ý kiến tranh luận: Nên hay không nên lắp camera trong lớp học để ngăn bạo hành?

Quan điểm của đa phần phụ huynh thì cho rằng nên lắp camera trong lớp học, bởi camera không chỉ giúp các nhà quản lý giám sát việc tổ chức dạy học của giáo viên mà còn nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh trong các tình huống khác. Bên cạnh đó, cũng có nhiều ý kiến giáo viên cho rằng, những chiếc camera được lắp chẳng khác nào giám sát theo dõi mọi hoạt động riêng tư không chỉ của giáo viên mà còn cả học sinh.

Theo các chuyên gia giáo dục, quan trọng là thầy cô phải biết camera có vai trò gì? Nó giúp ích gì và vì thế chúng ta phải làm rành mạch vấn đề này. Trong khi đó, hiện nay, một số trường ngoài công lập từ bậc mầm non đến phổ thông đã lắp camera để giám sát nhưng tại hệ thống trường công lập, kể cả bậc mầm non còn đang e ngại vấn đề lắp camera.

Cũng theo các chuyên gia giáo dục, vấn đề ở đây các thầy cô cần hiểu lắp camera mục đích không phải giám sát giáo viên hay là xem giáo viên có bạo hành, xâm hại học sinh hay không mà camera như người bạn đồng hành để những người quản lý có thể biết được. Họ quan tâm hình ảnh và âm thanh và hoạt động của học sinh để cải tiến giờ học, chất lượng học từ đó điều chỉnh cho phù hợp. Từ đó thầy cô có thể thay đổi cho phù hợp. Hiểu được sứ mệnh của camera thì hầu hết thầy cô và cha mẹ đều ủng hộ…

Thực tế, dư luận cho rằng việc lắp camera là cần thiết, nhưng quan trọng hơn, việc lắp camera không phải là giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường. Mà giải pháp hữu hiệu nhất có lẽ chính là  sự hợp tác tin cậy lẫn nhau giữa nhà trường, phụ huynh,giáo viên, từ đó tạo môi trường lành mạnh để học sinh có thể phát triển toàn diện.

VŨ HẢI

(suckhoedoisong.vn)

Related Post